thiet ke nha ong

thiet ke nha ong

Đại gia Việt: Từ tài sản nghìn tỷ đến bóng ma tù tội

Đang hoành tráng với tài sản nghìn tỷ, danh tiếng nổi như cồn nhưng qua đợt khủng hoảng, không ít đại gia đã “ngã ngựa” và lâm vào cảnh tù tội.

Chỉ trong vòng 3 tuần đầu tháng 8, liên tiếp có nhưng đại gia máu mặt, nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực đã rơi vào vòng lao lý. Đình đám nhất là vụ bầu Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên), nguyên Phó chủ tịch HĐQT, Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu bị bị bắt về tội “kinh doanh trái phép” vào ngày 20/8/2012.

Trước đó, bầu Kiên được biết đến như một trong những ông trùm ngân hàng và nổi như cồn khi bước qua lĩnh vực bóng đá. Trước đó, ông Kiên là một người kín tiếng về kinh doanh và đời tư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhận ra và nể trọng ‘bầu Kiên” bởi những quyền uy ẩn phía sau, đặc biệt là sau những vụ sáp nhập ngân hàng thời gian gần đây. Tuy nhiên, rất nhiều người bị bất ngờ khi ông bị bắt tạm giam và khởi tố hồi giữa tháng 8.

Bầu Kiên - Từ đỉnh cao về vực sâu

Ngay sau khi ông Kiên bị bắt, một CEO nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng là ông Lý Xuân Hải (47 tuổi), khi đó là Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng đã bị bắt và khởi tố về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Việc ông Hải bị bắt góp phần làm cho “làn sóng” ngã ngựa trở nên mạnh mẽ hơn và thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư.

Trước đó, vụ bắt giữ ông Hoàng Xuân Quyến, nguyên Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Liên Việt (LVS) cũng gây xôn xao trong giới đầu tư. Nguyên Tổng giám đốc LVS là người có nhiều bằng cấp và học vị hàng đầu trên thị trường tài chính Việt Nam, từng trải qua nhiều vị trí lãnh đạo tại các tổ chức tài chính lớn. Ông Quyến bị bắt vì đã đồng ý cho thế chấp cổ phiếu OTC vào công ty và gây thiệt hại cho LVS khoảng 40 tỉ đồng.

Tiếp theo trong cơn vận hạn của các đại gia Việt là Chủ tịch Chứng khoán SME - ông Phan Huy Chí. Đại gia này bị cơ quan công an khởi tố và bắt giam hôm 2/8 về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư. Ông Chí khi đó là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SME, đồng thời, theo giới thiệu của SME, là Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý - Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Tất cả các vụ việc nói trên đang trong quá trình điều tra nhưng cái gương 4 năm tù giam đối với nguyên Tổng giám đốc Dược Viễn Đông (Lê Văn Dũng) trước đây và đang bị khởi tố thêm hành vi làm giả tài liệu để vay vốn ngân hàng đã đủ khiến nhiều đại gia trên TTCK phải giật mình.

Trường hợp của bà Huỳnh Thị Huyền Như cũng là một ví dụ cho cơn say chứng khoán sẽ dẫn tới đâu. Người phụ nữ này đã lừa đảo không ít nhà đầu tư và ngân hàng với tổng số tiền lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Việc khắc phục hậu quả cho tới nay, có lẽ, vẫn là bài toán nan giải.

Tham lam làm liều?

Không chỉ các đại gia đã và đang có cổ phiếu niêm yết trên sàn, một số doanh nhân nổi tiếng cũng vướng vòng lao lý khi nền kinh tế lâm vào khủng hoảng, còn doanh nghiệp của họ đứng trước bờ vực phá sản. Sự “đàng hoàng” khi xưa đã biến mất, thay vào đó là tiếng tăm của “con nợ”.

Trường hợp 2 cha con Phạm Văn Thụ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam là một ví dụ. Đầu tháng 8 vừa qua, dư luận cũng khá sốc khi nghe thông tin đại gia sắt thép nổi tiếng ở Hải Phòng đã bị bắt về hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” liên quan đến các khoản vay ngân hàng.

Từ những doanh nhân uy tín, họ vướng lao lý vì liều mạng trong khủng hoảng

Ông Phạm Hải Thanh, nguyên Tổng giám đốc Công ty Thép Thái Sơn, là con trai ông Thụ và ông Dương Hoàng Sơn, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Sắt thép Thanh Sơn cũng bị khởi tố cùng tội danh. Trước đó, ông chủ của Công ty Thái Sơn nổi lên rất nhanh từ những năm 90 nhờ kinh doanh sắt thép phế liệu, phá dỡ tàu cũ, rồi sau đó là đóng tàu, sản xuất phôi thép, bất động sản… Ông nổi tiếng là làm ăn đàng hoàng và là doanh nghiệp xuất nhập khẩu thép lớn nhất Hải Phòng.

Cách đây vài ngày, Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam bị can Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý SJC Chợ Lớn, về hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, ông Dũng đã mang tài sản của công ty thế chấp vay ngân hàng rồi đem cho các cá nhân khác vay lại để hưởng chênh lệch, không đưa vào sổ sách, làm thất thoát khoảng 6 tỉ đồng.

Thị trường chứng khoán trong nước cũng như quốc tế là nơi hình thành nên nhiều triệu phú, tỷ phú. Đó cũng là nơi nhiều người nuôi dưỡng ước mơ làm giàu. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều trường hợp đã tham lam, kỳ vọng vào sự phát triển đột phá nên tận dụng mọi cơ hội, mọi kẽ hở của pháp luật để làm giàu. Thuận lợi thì không sao, nhưng đến một ngày nào đó sự việc vỡ lở thì chính họ sẽ là người trả giá đắt. Lòng tham, sự nóng vội và yếu kém trong quản trị đã khiến đại gia Việt sa cơ: Từ đỉnh vinh quang, họ rơi vào vòng lao lý, tù tội.

Theo VietnamNet


Nick YM: Mr. Phước
Mobile: 090 9246 236


Nick YM: Kỹ Thuật
Mobile: 0945 799 649


Nick YM: Đà Nẵng -Miền Trung (Ms Phương)
Mobile: 0902754457


Nick YM: Hà Nội(Ms Hương)
Mobile: 0903 779 346

Green-ex
Teletek
FRANKLIN FRANCE
Design by: Thegioiwebsiteviet.com
Copyright © 2012